Vi khuẩn hp ở dạ dày có thể gây bệnh dạ dày hay không?

Vi khuẩn hp ở dạ dày được xem là môi trường acid thuận lợi giúp cho loại vi khuẩn độc hại này có thể trú ẩn an toàn.

Vi khuẩn hp ở dạ dày

Tại sao vi khuẩn hp ở dạ dày lại có thể sống sót và thích nghi với môi trường acid, và sự thích nghi ấy có gây ra bệnh dạ dày hay không? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra cho bác sĩ khi bệnh nhân đến điều trị và phòng tránh vi khuẩn này. Có rất nhiều câu trả lời được đưa ra và quá trình lây nhiễm hay ảnh hưởng đến bộ phận khác của con người còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Sự thích nghi của vi khẩn hp ở dạ dày

Với môi trường acid đậm đặc ở bộ phận dạ dày của con người, tại sao vi khuẩn hp có thể tồn tại và phát triển mạnh như vậy?

Vi khuẩn hp được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1982, bởi 2 bác sĩ đến từ Australia. Chính vì quá trình phát triển lâu đời cùng con người hàng chục năm, nên chúng đã có thời gian cho sự thích nghi và phát triển phù hợp với môi trường acid đậm đặc trong dạ dày của con người.

Sự tiến hóa và thích nghi hoàn toàn của vi khuẩn hp ở dạ dày

Vi khuẩn hp linh hoạt trong môi trường acid

– Men Urease chuyển hóa hàm lượng ure có trong dạ dày để có thể biến đổi, và làm trung hòa lượng acid trong dạ dày với 2 hỗn hợp khí Amoniac, Carbonic.

– Chúng có thể di chuyển một cách linh hoạt, và thuận lợi nhất trong dạ dày bằng hệ thống long roi, được hình thành trong các giai đoạn thích nghi với môi trường tại dạ dày.

– Ngoài ra, bạn sẽ ngạc nhiên với sự phát triển hoàn toàn của vi khuẩn ở dạ dày, khi có thể phản ứng mạnh và làm vô hiệu hóa sự tác động của miễn dịch cơ thể con người.

>> Bí quyết giảm cân nhanh trong 2 tuần

Vi khuẩn hp ở dạ dày có khả năng tồn tại được bao lâu?

Tùy theo môi trường sống mà loại vi khuẩn hp ở dạ dày này tồn tại với thời gian khác nhau. Đặc biệt, đối với loại vi khuẩn hp có hình dạng như xoắn óc thì thời gian tồn tại được thể hiện chính xác hơn.

– Trong môi trường bên ngoài sau khi được thải qua phân của con người thì vi khuẩn tồn tại được khoảng vài giờ.

– Với dạng tồn tại siêu nhỏ thì vi khuẩn hp có thể tồn tại với vòng đời từ 10 ngày – 1 năm.

Vi khuẩn hp ở dạ dày có gây ra bệnh dạ dày cho con người hay không?

Vi khuẩn hp ở dạ dày ảnh hưởng đến dạ dày

Vi khuẩn hp trú ẩn ở lớp chất nhày và lớp niêm mạc của dạ dày. So với các nước phát triển thì các nước đang phát triển, hay chưa phát triển, có mức sống thấp thì tỷ lệ mắc bệnh lên đến 80%. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu, các bác sĩ nổi tiếng trên thế giới đã đưa ra nhận định không phải tất cả trường hợp có vi khuẩn hp ở dạ dày đều mắc bệnh dạ dày. Chúng còn phù thuộc vào các yếu tố sau

– Do sự nhạy cảm của cơ thể người bị nhiễm vi khuẩn.

– Nhóm máu: Những người có nhóm máu O thường có nguy cơ mắc bệnh dạ dày cao hơn so với các nhóm máu còn lại.

– Phụ thuộc vào chủng hp.

– Yếu tố tuổi tác: Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn hp ở dạ dày gây ra càng cao.

Vi khuẩn hp ở dạ dày có thể lây lan qua nhiều đường khác nhau như: Đường miệng, đường phân – miệng…nếu chúng ta không trang bị kiến thức phòng tránh thì sẽ dẫn đến những trường hợp nguy hiểm. Hãy nâng cao việc bảo vệ sức khỏe của mình ngay hôm nay nhé.

Xem ngay: Top 3 thực phẩm tăng tiết tố nữ

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *