Vai trò của vitamin A đối với trẻ nhỏ

Vai trò của vitamin A đối với trẻ nhỏ thực tế đã được nhiều bác sĩ khẳng định. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ vẫn không để ý đến điều này nên đã để trẻ mắc phải một số bệnh không đáng có. Theo dõi bài viết để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

1. Vai trò của vitamin A đối với sự phát triển của trẻ

– Đối với thị giác: Khi đi vào những vùng ánh sáng giảm, vitamin A sẽ giúp trẻ cân bằng thị giác. Nếu bạn thấy em bé khi đi vào bóng tối hoặc ở lúc trời chập choạng tối có những biểu hiện như đi lại khó khăn hoặc nhút nhát không dám đi nhiều, thì rất có thể em bé đang bị thiếu vitamin A.

– Đối với hệ miễn dịch: Vitamin A có một vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của các bé. Khi thiếu vitamin A, em bé có thể dễ gặp những loại bệnh như sởi, tiêu chảy, các bệnh liên quan đến đường hô hấp hơn những trẻ khác.

– Đối với biểu mô: Các lớp biểu mô và niêm mạc ở mắt, da, khí quản hay ruột non dễ bị tổn thương nếu trẻ thiếu vitamin A. Từ việc tổn thương đó, một số bệnh lý đi kèm có thể kể đến như: mù lòa, rối loạn tiêu hóa, các bệnh phế quản… Nói một cách khác, vitamin A có vai trò trong miệng đảm bảo sự nguyên vẹn của các biểu mô giúp mọi hoạt động ở trong trạng thái bình thường.

– Đối với sự tăng trưởng của cơ thể: Đây là điều dễ nhận thấy nhất, vitamin A giúp lớn lên và phát triển một cách bình thường nhất. Nếu thấy em bé còi cọc, chậm lớn và có biểu hiện suy dinh dưỡng thì cần bổ sung vitamin A ngay cho trẻ.

Vai trò của vitamin A đối với trẻ nhỏ

2. Phòng chống thiếu vitamin A ở trẻ nhỏ

Vitamin A có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Bởi vậy, cha mẹ cần đề phòng hiện tượng thiếu vitamin A ở trẻ nhỏ. Dưới đây là một số cách:

– Trong 6 tháng đầu nên để cho trẻ bú mẹ hoàn toàn. Sau đó có thể uống sữa ngoài và ăn dặm nhưng vẫn phải cho trẻ bú đến 24 tháng tuổi.

– Nhớ lịch tiêm chủng cho trẻ, tiêm đầy đủ các mũi theo quy định.

– Đảm bảo một chế độ ăn uống đầy đủ cho trẻ. Thức ăn cho bé và mẹ cần phong phú, đa dạng nhưng nhất định phải đủ 4 nhóm chất. Cha mẹ nên đặc biệt quan tâm đến những thực phẩm giàu vitamin A, giàu chất đạm như: thịt, gan lợn và tôm. Ngoài ra, các loại rau màu đậm như rau ngót, rau muống, gấc, bí đỏ, xoài và đu đủ… cũng chưa một hàm lượng vitamin A cao.

Vai trò của vitamin A đối với trẻ nhỏ

– Cha mẹ có thể cho trẻ uống vitamin A bổ sung một cách trực tiếp. Trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi nên được uống viên vitamin A thường xuyên 2 năm một lần để có đủ lượng vitamin cần thiết cho cơ thể.

– Ngoài ra, khi trẻ bị ốm cũng cần được uống bổ sung vitamin A, liều lượng nên theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Vai trò của vitamin A đối với trẻ nhỏ đã được chứng minh. Bất kỳ một trường hợp trẻ thiếu hoặc thừa vitamin A đều gây ra những triệu chứng bệnh lý nguy hiểm; bởi vậy cha mẹ nên đặc biệt quan tâm đến điều này để em bé của bạn luôn khỏe mạnh.

 

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *