Tắc tuyến lệ ở trẻ nhỏ và những điều cần biết

Tắc tuyến lệ ở trẻ nhỏ là một triệu chứng thường gặp, thường gây rất nhiều lo lắng cho cha mẹ. Vậy dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và cách chữa trị của căn bệnh này như thế nào? Theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé.

1. Triệu chứng thường gặp

Tắc tuyến lệ không phải là căn bệnh quá khó nhận biết, thông thường trẻ nhỏ mắc bệnh thường có các triệu chứng dưới đây:

– Chảy nước mắt nhiều và thường xuyên

– Mí mắt thường đóng váng, mắt có xu hướng mờ

– Lòng trắng của mắt đỏ; có hiện tượng đau ở góc trong của mắt

– Một số trường hợp mắt còn chảy mủ

– Nếu trường hợp nặng hơn, trẻ bị nhiễm trùng thì có những biểu hiện như nước mắt nhuốm máu kèm theo hiện tượng sốt hoặc xung quanh mắt, mũi thường sưng, đau, đỏ.

Ngoài ra, em bé cũng có thể gặp những biểu hiện khác nhưng về cơ bản hiện tượng nước mắt chảy nhiều và liên tục là dấu hiệu rõ nét nhất để có thể xác định trẻ đã bị bệnh.

Tắc tuyến lệ ở trẻ nhỏ và những điều cần biết

2. Nguyên nhân của bệnh

Trẻ nhỏ có thể mắc bệnh tắc tuyến lệ do các nguyên nhân sau đây:

– Tai nạn: Khi em bé gặp một chấn thương nào đó và vùng mũi bị tổn thương như mũi bị gãy hoặc có mô sẹo thì những tai nạn này có thể làm tắc ống dẫn nước mắt.

– Khối u: Tương tự như khi bạn gặp tai nạn, nếu một khối u xuất hiện đè lên hệ thống dẫn nước mắt thì trẻ cũng có khả năng bị mắc bệnh tắc tuyến lệ

– Sử dụng thuốc hóa trị: một số loại thuốc hóa trị, thậm chí là các phương pháp xạ trị ung thư thường có những tác dụng phụ và tắc tuyến lệ có thể là căn bệnh bạn khó tránh khỏi.

– Viêm mắt, viêm xoang: những căn bệnh này có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống dẫn nước mắt.

– Tắc nghẽn bẩm sinh: đây là hiện tượng cũng thường gặp ở nhiều trẻ em do các bộ phận của hệ thống dẫn nước mắt không phát triển đầy đủ hoặc phát triển bất thường.

Tắc tuyến lệ ở trẻ nhỏ và những điều cần biết

3. Các phương pháp điều trị

Đa phần các bác sĩ đều chữa trị căn bệnh dựa trên những nguyên nhân gây ra bệnh ở từng em bé. Những phương pháp điều trị thường thấy như:

– Sử dụng thuốc kháng sinh: nếu trẻ bị bệnh do viêm nhiễm thì các bác sĩ sẽ dùng thuốc kháng sinh để nhỏ mắt hoặc thuốc viên để uống

– Rửa mắt bằng tia nước

– Mát xa bên ngoài hệ thống dẫn lưu: bạn nên hỏi bác sĩ để nhận được những sự chỉ dẫn cụ thể, thường thì bạn có thể mát xa nhẹ nhàng vùng dọc mũi cho em bé.

– Phẫu thuật: phương pháp này thường được quyết định bởi các bác sĩ dựa trên những chuẩn đoán về nguyên nhân và tình trạng của bệnh.

– Áp dụng chế độ sinh hoạt phù hợp: bạn không nên để bé dụi tay vào mắt trong bất cứ trường hợp nào, nên rửa tay thường xuyên cho bé và không được hút thuốc hoặc để em bé gần khói thuốc lá.

Trên đây là một vài triệu chứng cơ bản, các nguyên nhân chính và cách chữa trị của căn bệnh tắc tuyến lệ ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bài viết chỉ mang tính tham khảo, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn và có những phương pháp điều trị phù hợp ngay khi phát hiện ra bệnh.