Khớp cắn ngược là gì? Hướng điều trị khớp cắn ngược hiệu quả

Khớp cắn bị lệch là một biểu hiện khiếm khuyết của răng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng cũng như là vẻ đẹp của khuôn mặt. Khớp cắn ngược là một trong những loại khớp cắn bị lệch như vậy. Tùy theo từng nguyên nhân gây ra hiện tượng khớp cắn ngược mà các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị theo các cách khác nhau. Bài viết dưới đây, Nha khoa Quốc tế 108 sẽ lý giải đến bạn đọc khớp cắn ngược là gì và các cách để điều trị hiệu quả. 

Mục lục


Khớp cắn ngược là gì?  

Khớp cắn ngược được xếp vào loại 3 trong các kiểu sai khớp cắn. Có thể hiểu đơn giản, đây là kiểu khớp cắn mà hàm ở phía dưới đưa ra phía trước nhiều hơn là hàm trên (ngược lại với bình thường). Khi con người ngậm miệng ở tư thế không hoạt động thì hàm răng trên được phủ bởi hàm răng dưới. Người ta còn gọi đó là hiện tượng móm. Đây là một hiện tượng sai khớp cắn khá phổ biến và nghiêm trọng. Nếu móm nặng, nó không chỉ ảnh hưởng đến khuôn mặt mà còn ảnh hưởng đến phát âm.  

Khớp cắn ngược là gì? 

Khớp cắn ngược là gì? 

Khi chúng ta nhìn người có khớp cắn ngược ở góc nhìn nghiêng, chúng ta sẽ thấy rõ môi ở dưới chìa hẳn ra phía ngoài so với môi ở trên. Trong những trường hợp bị móm nặng thì cả cằm còn chìa hẳn ra ngoài. Và người ta còn hay gọi đây là mặt lưỡi cày. 

Đọc thêm:

Cách điều trị khớp cắn ngược hiệu quả 

Khớp cắn lệch được chia thành 3 dạng phổ biến nhất và đây cũng là dựa vào nguyên nhân gây ra hiện tượng này để phân chia:

  • Khớp cắn ngược do răng 

  • Khớp cắn ngược do cả xương hàm và răng 

  • Khớp cắn ngược do xương hàm. 

Với mỗi nguyên nhân gây ra khớp cắn lệch thì phương án để điều trị cũng sẽ khác nhau. Và còn tùy thuộc vào mức độ của hiện tượng này nữa. 

Tùy vào nguyên nhân gây ra hiện tượng móm mà cách điều trị sẽ khác nhau 

Tùy vào nguyên nhân gây ra hiện tượng móm mà cách điều trị sẽ khác nhau 

Điều trị khớp cắn ngược do răng

Bị móm do răng là hiện tượng bị móm có thể nói là dễ khắc phục nhất. Trong trường hợp này, niềng răng chỉnh nha chính là phương pháp hiệu quả để điều trị. Nếu thực hiện niềng răng ở giai đoạn thanh thiếu niên, khoảng thời gian mà răng vĩnh viễn đã mọc hoàn chỉnh nhất, có thể là từ độ tuổi 12 – 20. Thời điểm này thì hàm và răng chưa cố định quá mức ở khuôn miệng nên việc điều trị sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Tiến hành niềng răng bị móm 

Tiến hành niềng răng bị móm 

Các bác sĩ sẽ dùng lực để “điều khiển” đưa các răng về đúng với vị trí khớp chuẩn như mong muốn. Tùy vào tình trạng bị móm cũng như phương pháp niềng răng mà khách hàng lựa chọn thì thời gian để hoàn thành quá trình niềng răng sẽ khác nhau. Thời gian có thể dao động trong khoảng 1 đến 2 năm. Bạn nên cân nhắc việc lựa chọn phương pháp niềng răng thật kỹ vì mỗi loại niềng răng sẽ có ưu điểm, thời gian niềng và mức tiền khác nhau. 

Điều trị khớp cắn ngược do xương hàm

Khớp cắn bị ngược do xương hàm thì việc thực hiện niềng răng sẽ không mang lại hiệu quả. Ở tình trạng này thì do xương hàm phát triển một cách quá nhiều. Hoặc cũng có thể là do hiện tượng dị tật khe hở vòm miệng. Phẫu thuật hàm móm chính là phương pháp điều trị phù hợp nhất lúc này. 

Phẫu thuật răng bị móm do hàm 

Phẫu thuật răng bị móm do hàm 

Phương pháp phẫu thuật thì chỉ được chỉ định thực hiện đối với các bệnh nhân đủ 18 tuổi trở lên. Điều này đảm bảo rằng xương hàm của bệnh nhân và phát triển xong hết, tránh sự sai lệch về sau này khi đã phẫu thuật xong. 

Điều trị khớp cắn ngược do cả xương hàm và răng

Khi bệnh nhân bị móm do cả răng và xương hàm thì sẽ tiến hành kết hợp cả phương pháp niềng răng lẫn phẫu thuật xương hàm. Như vậy thì mới mang lại kết quả tốt nhất. 

Ban đầu, thực hiện niềng răng để đưa răng trở về bị móm do lệch xương hàm. Sau đó thì thực hiện phẫu thuật hàm móm để đưa hàm về đúng với chuẩn. Việc thực hiện này sẽ diễn ra trong thời gian khá lâu, cũng như tốn một khoản chi phí khá lớn. Tuy nhiên, nó sẽ giúp cho bạn có được một khuôn miệng xinh đẹp như ý muốn. 

Như vậy, tuỳ từng trường hợp cụ thể mà việc điều trị khớp cắn lệch sẽ được chỉ định khác nhau. Bạn cần đến cơ sở nha khoa thăm khám cụ thể để biết rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng móm và tiến hành điều trị.