Giải đáp thắc mắc “Liệu bọc răng sứ có phải lấy tủy không?”

Đối với răng mỗi người, phần tủy chính là vị trí cực kỳ quan trọng, quyết định khả năng ăn nhai ngon miệng và độ cứng chắc của răng, duy trì răng có đầy đủ dưỡng chất, nuôi dưỡng và đảm bảo màu sắc răng. Do vậy, việc lo lắng phải lấy tủy khi thực hiện các phương pháp phục hình răng, đặc biệt với những người ít sử dụng các dịch vụ nha khoa là điều khá dễ hiểu. Vậy bọc răng sứ có phải lấy tủy hay không? Hãy cùng Nha khoa Oze giải đáp câu hỏi trên qua bài viết sau đây nhé!


Giải đáp thắc mắc “Liệu bọc răng sứ có phải lấy tủy không?”

Giải đáp thắc mắc “Liệu bọc răng sứ có phải lấy tủy không?”

I. Khi nào cần bọc răng sứ lấy tủy?

Thực tế, việc bọc răng sứ lấy tủy chỉ được sử dụng khi răng bạn đã bị thương tổn nặng nề lên đến các cấu trúc bên trong của răng, đặc biệt là áp xe răng, nhiễm trùng tủy, mất răng,…

1. Răng bị sâu đến mức viêm tủy

Khi răng bị sâu, các vi khuẩn phá hủy dần dần đến các mô răng, các cấu trúc răng. Khi không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, sâu răng lây lan đến tận tủy răng, tấn công tủy, gây viêm tủy, đau nhức dữ dội, kích ứng, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. 

Hoặc đến khi bị viêm tủy nhưng vẫn chưa được đưa đi chữa trị thì sẽ dẫn đến các chứng bệnh nghiêm trọng hơn như áp xe ổ xương răng, mất răng, lây lan sang các răng kế cận. Triệt tủy răng lúc này là một công việc bắt buộc. 

Sau khi điều trị tủy, răng không còn chất tủy nuôi dưỡng, bị giòn hơn, dễ gãy hơn, vì thế cần phải tiến hành bọc sứ bên ngoài, đảm bảo chức năng ăn nhai và cả thẩm mỹ và tự tin cho người bệnh.

Nếu không chữa trị kịp thời, dễ gây đến viêm tủy, đau nhức dữ dội

Nếu không chữa trị kịp thời, dễ gây đến viêm tủy, đau nhức dữ dội

2. Gặp chấn thương nặng ở răng

Nếu bất ngờ gặp các chấn thương không mong muốn, răng của bạn có thể sẽ bị mẻ, gãy, chấn động mạnh đến phần ngà răng, tủy răng, tổn thương đến cấu trúc răng. Đối với tình trạng này, bạn phải điều trị tủy trước rồi mới được thực hiện bọc răng sứ.

Đọc thêm: Làm răng thẩm mỹ và những ưu điểm tuyệt vời

Những lưu ý không thể bỏ qua khi triệt lông vĩnh viễn

Xem ngay phương pháp khoa học giúp bạn giảm 5kg trong 1 tháng

3. Răng hô móm, lệch lạc, cần chỉnh hình thẩm mỹ

Với các trường hợp hô, móm, răng mọc lệch lạc nặng cần sử dụng phương pháp bọc răng sứ để chỉnh hình thì khả năng cao sẽ phải sử dụng đến bước điều trị tủy trước khi bọc. Bác sĩ phải tiến hành mài răng nhỏ, có thể phải đụng đến vị trí tủy răng, để chụp mão răng sứ lên, phù hợp, đúng với vị trí và kích thước tiêu chuẩn mà bệnh nhân mong muốn. Như vậy, để tránh việc đau nhức thì việc lấy tủy ra khi thực hiện là rất cần thiết.

Răng lệch lạc cần phải dùng phương pháp bọc sứ lấy tủy

Răng lệch lạc cần phải dùng phương pháp bọc sứ lấy tủy

II. Bọc răng sứ lấy tủy có đau không?

Quả thật sau khi đã tìm hiểu mục trên, giải đáp được thắc mắc bọc răng sứ có phải lấy tủy không, nhiều bạn lại bắt đầu lo lắng việc thực hiện lấy tủy sẽ gây đau đớn. Tuy nhiên, câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề này chính là phụ thuộc vào tay nghề và trình độ chuyên môn, năng lực của bác sĩ. Quá trình lấy nhanh hay chậm, còn nhờ vào khả năng xác định vị trí, độ sâu của tủy răng. Khi được thao tác rút tủy, bạn sẽ cảm giác đau nhức vì sẽ phải đụng đến cấu trúc bên trong của răng, tủy cũng là nơi mà bố trí khá nhiều các dây thần kinh cảm giác, chính vì vậy bạn sẽ được gây tê cục bộ trước khi tiến hành. Khi thuốc tê hết tác dụng, cảm giác đau nhức sẽ quay trở lại, tuy nhiên bạn không cần phải quá lo lắng. 

Bạn sẽ được bác sĩ gây tê cục bộ trước khi tiến hành lấy tủy

Bạn sẽ được bác sĩ gây tê cục bộ trước khi tiến hành lấy tủy

Câu hỏi bọc răng sứ có phải lấy tủy không có lẽ đã được giải đáp sau khi bạn đọc qua bài viết này rồi nhỉ. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin bổ ích thú vị cho bạn đọc!